Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu: Những Điều Mà Anh Em Cần Phải Biết

Gà chân chì tốt hay xấu chính là câu hỏi được rất nhiều anh em trong giới đá gà quan tâm. Giống gà này từ xưa đã được biết đến như một chủng gà quý tộc, tất chiến tất thắng. Vì lý do ấy mà giống gà này luôn nhận được sự quan tâm của 1 số dân chơi đá gà. Vậy thực hư gà đá chân chì là tốt hay xấu thì cùng theo dõi bài viết của nhà cái 67999.

Giải đáp về vấn đề gà chân chì tốt hay xấu

Trước khi anh em đi tìm hiểu về giống gà chân chì tốt hay xấu thì cần phải nắm bắt được một số thông tin về loại gà này. Đây chính là một giống gà đặc biệt, cực kỳ quý tại nước ta. Đặc điểm chính của loại này đó chính là phần chân có màu xám nhạt như kim loại chì. Lông của chúng có rất nhiều màu khác nhau nhưng đặc trưng nhất vẫn là vàng, trắng và đen.

Gà chân chì tốt hay xấu?
Gà chân chì tốt hay xấu?

Gà chân chì được coi là giống mang lại giá trị cao, giúp cho người nuôi có thể gặp được may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải tất cả gà chân chì đều tốt. Có những cá thể kém chất lượng do được lai tạo từ các giống gà khác hoặc nuôi không đúng cách.

Tại sao người chơi cần phân biệt gà chân chì tốt hay xấu?

Việc phân loại gà chân chì tốt hay xấu này không hề vô lý, đó chính là bởi vì:

Biết được giá trị thực của gà

Phân loại gà chân chì tốt hay xấu giúp cho người chơi có thể nhận biết được giá trị thực của gà, tránh cho việc bị lừa đảo. Vì sự thiếu hiểu biết nên nhiều anh em đã bị bán gà với mức giá cao. Nếu như người chơi có thể nhận biết được các loại gà chân chì tốt hay xấu thì sẽ không bị dính bẫy, từ đó mua được cá thể có chất lượng cao.

Bảo vệ được uy tín

Phân loại gà chân chì tốt hay xấu còn giúp cho chủ nuôi bản vệ được danh tiếng của bản thân. Nhiều người nuôi gà bị sai cách dẫn đến chất lượng thu về bị kém. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và uy tín của người nuôi. Nếu như biết cách nuôi được gà tốt thì họ sẽ có được danh tiếng và chỗ đứng của mình trên thị trường.

Tăng cao chất lượng của gà nuôi

Phân chia ra gà chân chì tốt hay xấu còn giúp cho chủ nuôi nâng cao được chất lượng của gà, không để cho loài này bị biến dạng hoặc suy thoái. Có rất nhiều chủ nuôi chấp nhận nuôi ra những con gà không đẹp chỉ vì để giảm kinh phí. Điều này sẽ giảm đi khả năng sinh sản, mất đi các đặc điểm độc đáo, riêng biệt của loài này.

Xem Thêm: Cách Nhận Biết Gà Thay Lông? Chế Độ Chăm Sóc Hiệu Quả 2024

Mách anh em cách nhận biết gà chân chì tốt hay xấu

Để người chơi có thể nhận biết được gà chân chì tốt hay xấu thì anh em cần quan sát thật kỹ:

Phần chân

Chân của gà loại tốt sẽ có một màu xám nhạt được lan tỏa đồng đều, không có vết sẹo hoặc bẩn. Gà chân chì tốt hay xấu phải khỏe mạnh và không có bất cứ vết thương nào. Đặc biệt là phần chân phải phù hợp với hình dáng và kích thước của thân hình.

Lấy một ví dụ cụ thể: Một con gà chân chì tốt có thể vào từ 50cm trở lên, đường kính của chân sẽ là từ 3cm. Đây chính là một cách để nhận biết gà chân chì tốt hay xấu đơn giản nhất nếu anh em là một người mới.

Phần lông

Phần lông mượt và óng ả là gà khỏe
Phần lông mượt và óng ả là gà khỏe

Lông của một con gà tốt sẽ có phần lông bóng mượt, không bị rụng. Màu sắc của lông phải rõ ràng không bị nhuộm hoặc phai mờ. Lông gà phải phù hợp với các tiêu chí của từng giống gà.

Ví dụ: Một con gà đen có màu lông óng ả, đen bóng từ đầu cho đến đuôi, không có màu lông khác xen vào. Đây chính là một chiến kê khỏe mạnh.

Mắt

Bộ phận này được coi là một dấu hiệu dễ nhận biết khi muốn biết gà chân chì tốt hay xấu. Mắt của gà phải thật sáng và rõ, không có dấu hiệu bị đục hoặc sưng. Phần lông và mắt phải có màu giống nhau, không được sai hoặc lệch.

Mỏ

Mỏ của các con gà này phải sạch sẽ và khỏe mạnh, sạch sẽ không bị nứt hoặc mọc thêm răng. Sắc màu của mỏ gà không được quá sáng hoặc quá tối, màu phải thật hợp lý.

Đầu gà

Nếu anh em muốn biết được gà chân chì tốt hay xấu thì cần phải xem xét đến phần đầu của gà. Phần này phải tròn và to, không bị quá nhỏ hoặc dài. Các chi tiết như tai, ngực, gáy, cựa phải rõ nét và đẹp mắt.

Thể trạng, sức khỏe của gà

Chọn gà dựa theo tình trạng sức khỏe
Chọn gà dựa theo tình trạng sức khỏe

Người chơi có thể nhìn vào tình trạng sức khỏe của gà để có thể nhận biết được gà chân chì tốt hay xấu. Thể trạng của các con gà này phải chắc, không được quá gầy hoặc quá béo. Đặc biệt thể trạng phải phù hợp với giới tính.

Giới thiệu anh em một số loại gà chân chì nổi bật

Vấn đề gà chân chì tốt hay xấu có lẽ mỗi người sẽ có một ý kiến riêng không giống nhau. Tuy nhiên, chúng ta phải nói đến một số loại gà chân chì phổ biến hiện nay như:

Gà lắc mật chân chì

Giống gà này sở hữu bộ mặt tròn nên còn được nhiều anh em gọi là gà mặt nguyệt. Loại này có ưu điểm chính là đá mé tài tình. Nhớ vào kiểu đá nhanh nên gà thường phù hợp với các đặc điểm ra đòn dứt khoát, khiến đối thủ không thể né kịp.

Gà mồng rồng chân chì

Giống gà rồng chân chì ra đòn cực hiểm
Giống gà rồng chân chì ra đòn cực hiểm

Loại gà chân chì tốt hay xấu này có mồng lớn, nhiều sư kê không thích mồng lớn vì cho rằng đây chính là vị trí dễ bị đối thủ tấn công. Tuy nhiên, loại gà này thường đi chung với chân tam bản, ngón chân dài và nhỏ. Các đặc điểm này mà có trên gà thì đây chính là một chiến kê rất mạnh mà các đối thủ cần kiêng dè.

Gà ngũ sắc chân chì

Đây chính là một loại gà đá quý, lối chơi khá hay. Nếu như có thêm một bàn chân chì thì chẳng còn điều gì để chê nữa cả. Các con gà này có kiểu đá linh hoạt, biết cách để xoay vần chuyển thể trong tất cả các tình huống. Sỏ ngay chính là một thế đá được cho là hay nhất của gà.

Lời kết

Qua bài viết trên đây của 67999VI.COM đã giúp cho anh em nhận biết được gà chân chì tốt hay xấu qua các đặc điểm. Hãy áp dụng các chi tiết trên mà chúng tôi đã chia sẻ để tìm cho mình một chú gà chiến ưng ý nhé.