Tổng Hợp Các Lối Đá Của Gà Chọi Mà Sư Kê Cần Phải Biết

Một lối đá hay cho gà chọi luôn là điều mà mọi sư kê ao ước, điều này không chỉ phụ thuộc vào khả năng của chiến kê, mà còn dựa trên quá trình huấn luyện kỹ lưỡng từ người chăm sóc. Nội dung bài viết sau đây, 67999 sẽ tổng hợp các lối đá của gà chọi được đánh giá cao nhất, cùng một số thông tin quan trọng khác, mà sư kê không nên bỏ qua.

Khái quát các lối đá gà chọi

Lối đá gà chọi được hiểu là cách mô tả về chiến thuật phòng ngự hoặc tấn công của chiến kê trong trận đấu. Đây có thể xem như một “bài võ thuật” đặc trưng của mỗi chú gà tại đấu trường.

Các lối đá của gà chọi hay là những chiến lược đá có tính logic và được áp dụng một cách linh hoạt. Nhằm tạo ra một lối đá xuất sắc, không chỉ cần kỹ năng tự nhiên của chiến kê, mà còn cần sự huấn luyện bài bản từ người nuôi.

Các lối đá của gà chọi hay thường gặp hiện nay

Để năng cao khả năng huấn luyện gà chiến, các sư kê cần liên tục học hỏi, cũng như khám phá thêm các lối đá mới. Sau đây là tổng hợp những lối đá gà chọi hay, thường gặp nhất mà bất kỳ sư kê nào cũng cần biết.

Các lối đá của gà chọi hay nhất thường gặp hiện nay
Các lối đá của gà chọi hay nhất thường gặp hiện nay

Gà đá hầu

Tương tự như người, gà chọi cũng có những điểm nhạy cảm, trong đó hầu là vị trí đặc biệt trí mạng. Nếu chiến kê bị trúng đòn vào hầu, gà sẽ dễ dàng bị gục ngã hoặc bỏ chạy vì đau đớn. Lối đá hầu được chia thành nhiều kiểu tùy vào thế đá, như đá hầu thụt, đá hầu ngang,  đá hầu mé, đá hầu dọc…

Những con gà có lối đá hầu tốt thường dễ dàng hạ gục đối thủ nhờ đánh trúng vị trí nhạy cảm, gây ra sát thương cao, khiến đối thủ khó lòng phòng thủ. Theo các chuyên gia, trong làng đá gà, đây được coi cách đá hay nhất, phù hợp thể loại đá gà cựa dao, khi hạ gục đối thủ chớp mắt.

Các lối đá của gà chọi – Dạng gà ôm đấm

Ôm đấm là lối đá phù hợp cho những chiến kê có tính cách hiếu chiến, dũng mãnh, luôn tấn công đối thủ trước tiên. Các con gà muốn sử dụng cách đá này cần có sức khỏe tốt, khả năng chịu đòn cao, đặc điểm hình thể như cổ không quá dài hay quá ngắn, thân mập, bụng to, đùi lớn. Lối đá này được chia thành nhiều dạng riêng biệt, như:

  • Ôm đấm không chuyên: Ra đòn từ vai đến mé, tạo ra các cú hiểm, tỷ lệ thắng cao.
  • Ôm đấm chuyên: Tấn công vào phần ngực và đầu đối phương.
  • Ôm đấm phản sinh thế: Khi bị chèn ép và tấn công liên tục, gà sẽ tự sinh ra thế ôm đấm để phản đòn.
  • Ôm đấm bụng: Tấn công vào phần bụng đối phương, gây ra chấn thương hoặc xuất huyết dạ dày.
  • Ôm đấm đùi: Tập trung tấn công vào phần đùi đối phương, được xem là lối đá chọi gà hay nhất.
Gà ôm đấm
Gà ôm đấm

Đá mang trên mang hạ

Đây là một trong các lối đá của gà chọi hay nhất, cho phép chiến kê linh hoạt áp dụng, phối hợp nhiều lối tấn công trong trận đấu. Theo đó, gà có thể biến hóa linh hoạt trong 2 tình huống như sau:

  • Khi mang trên: Gà sẽ thực hiện những đòn đá kéo hoặc đá mé.
  • Khi mang xuống: Chiến kê tấn công vào vị trí như cổ, lưng, vai hoặc hầu đối thủ.

Gà đá chui rúc

Đá chui rúc là một trong các lối đá của gà chọi hay nhất trong hình thức gà chọi miền Bắc. Đúng như tên gọi thì cách đá này gà chọi sẽ cúi đầu dưới phần đuôi và cánh của đối thủ để tấn công. Những con gà muốn sử dụng lối đá chui rúc, cần có cơ thể thon gọn, đầu nhọn để dễ dàng di chuyển.

Khi đối thủ muốn tấn công, việc bị áp sát sẽ khiến chiến kê khó ra đòn chính xác. Trong trường hợp xấu nhất, đối thủ có thể sử dụng cựa để vỗ lưng gà chui rúc. Nhưng, nếu gà có  khả năng chịu đòn tốt thì sẽ có khả năng phản công hiệu quả.

Xem Thêm: Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu: Những Điều Mà Anh Em Cần Phải Biết

Gà tự tạo sinh thế

Gà tự sinh thế là một trong các lối đá của gà chọi đặc biệt, do không cố định, mà tự động phản ứng, sinh ra cách đá phù hợp, tùy theo đòn tấn công của đối phương. Phần lớn chiến kê này đều có khả năng chịu đòn bẩm sinh, không phải từ quá trình đào tạo. Thế nhưng, nếu áp dụng thêm một số bài luyện tập, gà sẽ trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn hơn khi ra đòn.

Gà tự tạo sinh thế
Gà tự tạo sinh thế

Gà chạy kiệu

Chạy kiệu là một trong những phương thức chiến đấu tiêu hao nhiều sức lực, đòi hỏi sự dẻo dai. Theo đó, chiến kê sẽ chạy quanh đối thủ để đánh lạc hướng, rồi tung ra các đòn tấn công bất ngờ vào vị trí hiểm khó phòng ngự như đầu vai hoặc cổ. Tuy nhiên, tại một số giải đấu thì nếu gà chạy quá nhiều sẽ bị xử thua, nên lối đá này không được quá ưa chuộng.

Cách đá dong trâu đuổi tảng

Đây là một trong các lối đá của gà chọi khá độc đáo, khi chiến kê sẽ kẹp chặt 2 mang của đối thủ, rồi tấn công liên tiếp bằng những cú đá mạnh nhất của mình. Gà có thể đè đầu đối thủ xuống, rồi cắn, đá trúng phần tảng tới khi đối phương không chịu được nữa, sẽ tun ra đòn quyết định, để chấm dứt trận đấu.

Các lối đá của gà chọi có phải hay mang đến chiến thắng?

Những lối đá của gà chọi tuy quan trọng, nhưng đây không phải là điều quyết định cho việc chiến kê giành chiến thắng. Điều này sẽ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, mà sư kê cần chú ý, gồm:

Cần chăm sóc gà chọi đúng cách để đá tốt
Cần chăm sóc gà chọi đúng cách để đá tốt
  • Lựa chọn gà dựa trên giống và đặc điểm hình thể, sẽ giúp chiến kê tạo ra kỹ năng ra đòn phù hợp khi huấn luyện.
  • Tùy từng độ tuổi và giai đoạn của gà chọi, cần cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp, gồm thức ăn, nước uống, bài luyện tập, nhằm tăng cường dẻo dai, sức bền.
  • Đảm bảo chế độ chăm sóc, phòng bệnh định kỳ, để tránh cho gà bị nhiễm bệnh, gây suy yếu.

Lời Kết

Trên đây là các lối đá của gà chọi hay nhất hiện nay, mà sư kê cần nắm vững, để huấn luyện phù hợp cho chiến kê. Ngoài ra, cần lưu ý một số điều đã chia sẻ, để giúp cho chiến kê đủ sức khỏe khi thi đấu, luyện tập.