Cách Xem Vảy Gà Tốt Xấu Hay Đến Từ Các Sư Kê Chuyên Nghiệp

Đánh giá vảy gà là phương pháp quan trọng, để từ đó có thể đo lường sức khỏe lẫn chất lượng của từng chiến kê. Điều này không chỉ giúp mọi người biết về tính cách, khả năng chiến đấu, mà còn phản ánh sức khỏe tổng thể của gà chọi. Nội dung bài viết sau, 67999 sẽ hướng dẫn bạn cách xem vảy gà tốt xấu chính xác, chi tiết, cùng một số lưu ý quan trọng khác.

Tìm hiểu về cách xem vảy gà tốt xấu

Việc nhận biết vảy gà là một trong những kỹ năng đặc biệt cần thiết của mọi người chơi đá gà. Bởi, vảy gà không chỉ đơn thuần là một phần cơ thể của chiến kê, mà còn là thước đo cho tính cách, khả năng thi đấu, thậm chí cả may mắn. Theo đó, biết cách xem vảy gà tốt xấu sẽ mang đến những lợi ích sau cho bạn:

 • Chọn ra được những chú gà chọi có đặc điểm nổi bật, mạnh mẽ với khả năng chiến đấu tốt, sở hữu tốc độ nhanh nhẹn, cũng như có các đòn đá vô cùng mạnh mẽ, chính xác.
 • Tránh được những loại gà chọi yếu kém, thiếu sự may mắn trong các cuộc đấu.
 • Dễ dàng nhận biết được nguồn gốc, chủng loại và sự lai tạo của gà chọi. Chẳng hạn, các chú gà chọi thuần chủng sẽ có vảy hết sức đặc trưng, dễ nhận biết. Ngược lại, những con gà lai tạo, không rõ nguồn gốc sẽ có sự pha trộn của nhiều giống khác nhau.
Tìm hiểu về cách xem vảy gà tốt xấu
Tìm hiểu về cách xem vảy gà tốt xấu

Hướng dẫn cách xem vảy gà tốt xấu hiệu quả từ sư kê

Vảy gà không chỉ đóng vai trò bảo vệ chân gà khỏi bị tổn thương, mà còn như thước đo cho tính cách, khả năng lẫn may mắn của chiến kê. Kỹ năng xem vảy gà tốt xấu là rất quan trọng với mới chơi đá gà, hiện có rất nhiều loại vảy gà khác nhau, mỗi dạng sẽ có thể ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của gà. Sau đây là hướng dẫn nhận biết vảy gà tốt xấu hay, theo từng loại, mà bạn cần nắm chắc:

Vảy gà tốt

Với cách xem vảy gà tốt xấu, đầu tiên mọi người cần chú ý đến những điểm sau, vảy phải khô và nhám, không có phần thịt lồi ra. Theo đó, gà có vảy tốt thường sẽ có vảy trên chân xếp đều đặn, không bị thiếu hay đứt quãng. Dưới đây là một số loại vảy gà tốt, cùng những đặc điểm nhận dạng hay:

 • Vảy ám long: Nằm gần gối ở ngón giữa trước khi đến những ngón còn lại. Dạng vảy này có màu hồng, hình dạng như ẩn long hoặc yến. Chiến kê có vảy này thường có khả năng ra đòn mạnh mẽ, chính xác, nhanh chóng.
 • Vảy giáp cần: Đây là những vảy mọc trên cần cổ của gà chọi, được lông che rất kín. Nếu gà có vảy này thì khả năng ra đòn sẽ rất tốt, đạt nhiều may mắn trong các trận đấu.
 • Vảy mai cựa: Nằm ở phần bàn chân gần sát với cựa, có hình dạng giống như hoa mai, gồm 2 – 5 vảy dính vào nhau, khả năng ra đòn thường rất nhanh.
 • Vảy tam tài: Nằm ở hàng thới với 3 miếng vảy to đều, nằm sát nhau.
Hướng dẫn xem vảy gà tốt
Hướng dẫn xem vảy gà tốt

Dạng vảy gà xấu

Cách xem vảy gà tốt xấu sau sẽ giới thiệu đến bạn những đặc điểm của dạng vảy xấu, cần phải chú ý khi lựa chọn chiến kê:

 • Vảy dặm ngoại: Đây là loại vảy nằm không đúng vị trí, cách xa so với vị trí chuẩn 3 vảy dặm ngoại.
 • Gà vảy hậu thiếu: Chân gà có vảy không kéo dài tới cựa, mà chỉ dừng lại ở giữa chân, gây thiếu sót về độ dài, tính đầy đủ của vẩy.
 • Vảy khai hậu hoặc nát hậu: Thuộc loại vảy ở hàng hậu gần sát cựa, thường không đồng đều, dễ bị hư hại.
 • Vảy độ tiền thiếu: Chân gà không đủ 14 miếng vảy ngón ngoài, ngón trọng, làm giảm đi tính đồng đều, đẹp mắt của vảy.
 • Vảy cán dưới, vảy gà ém: Đây là dạng vảy mọc không đúng vị trí trên cán cựa, gây ra sự không hài hòa, không đều đặn trên chân gà.
 • Vảy tứ hoành khai: Là vảy mọc ở phần giữa của chân gà, tạo thành hình chữ T. Gà có vảy này sẽ thường có tính cách bất trị, không thích hợp để thi đấu.
 • Vảy giao long: Có 2 vảy độ ở hàng thới chạm vào nhau, gây ra sự không rõ ràng, không đúng chuẩn.
Dạng vảy gà xấu
Dạng vảy gà xấu

Cách xem vảy gà tốt xấu theo tiêu chí màu sắc, kích thước, hình dạng

Ngoài việc đánh giá vảy gà tốt xấu theo từng loại phổ biến, mọi người cũng có thể đánh già vảy gà dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Màu sắc: Phản ánh sức khỏe và sinh lực của gà chơi, nếu vảy gà tốt thì sẽ có màu sắc tươi sáng, hài hòa và rõ ràng với màu lông.
 • Kích thước: Thể hiện năng lực chiến đấu, cũng như tuổi thọ của chiến kê. Vảy gà có kích thước càng lớn càng tốt, xếp đều và phù hợp với cơ thể của chiến kê.
 • Hình dạng: Vảy gà tốt sẽ có hình dạng đều, không bị cong vẹo, cho thấy gà có khả năng đá bền bỉ, chắc chắn.
 • Độ sắc nét: Vảy gà tốt có độ sắc nét cao, rõ ràng, không bị mờ nhạt, phản ánh sự thông minh của chiến kê.
 • Độ bóng: Nếu vảy gà có độ bóng cao, sáng và không xỉn màu thì chứng minh sức khỏe chiến kê tốt, năng lượng dồi dào.

Xem Thêm: Tìm Hiểu Gà Đá Đòn Độc Và Mẹo Huấn Luyện Chiến Kê Đá Độc Hay

Những lưu ý cần nhớ với cách xem vảy gà tốt xấu

Khi áp dụng những cách nhận biết vảy gà tốt xấu, mọi người cần phải lưu ý kỹ những điều quan trọng sau đây:

Những lưu ý cần nhớ với cách xem vảy gà tốt xấu
Những lưu ý cần nhớ với cách xem vảy gà tốt xấu
 • Tránh đánh giá vảy gà khi chúng đang ốm yếu, chưa lột xong lông hay đã già. Thay vào đó, nên xem vảy khi chiến kê đang trong tình trạng khỏe mạnh, đã hoàn tất việc lột lông, đang ở độ tuổi trưởng thành.
 • Để có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất về vảy gà, hãy kết hợp với những yếu tố khác như tướng gà, đòn lối khi thi đấu.
 • Nên xem vảy gà vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, để hạn chế ánh sáng chói, có thể khiến vảy chiến kê bị lóa, khó nhìn chi tiết.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin và hướng dẫn cách xem vảy gà tốt xấu một cách chính xác, chi tiết nhất. Qua đó, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để lựa chọn ra chiến kê sở hữu khả năng đá tốt, khỏe mạnh, đem đến may mắn cho mình.