Biểu Hiện Gà Bị Sốt? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Cao 2024

Biểu hiện gà bị sốt thông thường có rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà người chăn nuôi cần lưu ý nắm rõ nhằm hạn chế tối đa dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Ngoài ra, việc tìm hiểu phương pháp điều trị kịp thời sẽ tránh ảnh hưởng sức khỏe và năng suất. Chính vì vậy, bài viết dưới đây 67999 sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn.

Gà bị sốt là bệnh gì?

Trước khi đi sâu hơn để tìm hiểu dấu biểu hiện gà bị sốt thì người chăn nuôi nên nắm rõ đôi nét về căn bệnh nguy hiểm này. Theo đó, đây là một căn bệnh lây lan khá nhanh có thể gây ra tình trạng chết hàng loạt nếu không chữa trị kịp thời.

Thông thường, gà bị sốt phần lớn sẽ do bệnh dịch tả “Hay còn gọi Newcastle” gây ra và có xu hướng lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cũng rất cao. Hơn nữa, gà chọi bị nóng sốt do Virus RNA thuộc họ Paramyxoviridae gây nên.

Ngoài ra, gà bị sốt cũng có lẽ do bệnh Gumboro, cúm gia cầm, bệnh đầu đen tạo ra hoặc do thời tiết nóng khiến thân nhiệt của chúng tăng cao. Chính vì vậy, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra trường hợp chết hàng loạt gây ảnh hưởng năng xuất.

Gà bị sốt là bệnh gì?
Gà bị sốt là bệnh gì?

Nguyên nhân nào dẫn đến gà bị sốt?

Ngoài việc tìm hiểu biểu hiện gà bị sốt để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời nhằm hạn chế lây lan thì bạn nên nắm rõ một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này như sau. Cụ thể:

  • Gà bị sốt phần lớn do nhiễm trùng vi khuẩn, Virus, nấm ví dụ như Salmonella, E.coli hoặc cúm gia cầm.
  • Ngoài ra, gà bị nhiễm ký sinh trùng nội ngoại như: Giun, sán, ve, bọ chét, mối chúng cũng chính là nguyên nhân gây ra vấn đề sức khoẻ và sốt.
  • Hơn nữa, do môi trường sống của gà không đảm bảo vệ sinh, thông thoáng, thiếu gió gây ra nguyên nhân sốt.
  • Chế độ ăn và dinh dưỡng không đủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh sốt.
  • Đặc biệt, thiếu hụt Vitamin và khoáng chất cũng sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng của gà tạo điều kiện cho sự phát triển của các căn bệnh truyền nhiễm.
  • Việc tiêm Vắc Xin không đúng liều lượng, sai thời điểm hoặc quy định của thú ý gây ra tác động phụ khiến gà bị sốt.

Xem Thêm: Cách Làm Cổ Gà Chọi To Hiệu Quả Đến Từ Sư Kê Chuyên Nghiệp

Dấu hiệu nhận biết biểu hiện gà bị sốt

Nhìn chung, đối với việc nhận biết gà bị sốt qua các dấu hiệu để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời cũng khá đơn giản. Dưới đây là một số cách phát hiện cơ bản mà người chăn nuôi có thể nhìn thấy nhanh chóng. Cụ thể:

Dấu hiệu nhận biết biểu hiện gà bị sốt
Dấu hiệu nhận biết biểu hiện gà bị sốt

Dựa vào nhiệt độ

Một trong những cách nhận biết gà bị sốt nhanh chóng đó chính dựa vào nhiệt độ cơ thể của chúng. Bởi thông thường thân nhiệt của gà chỉ ở mức 41°C, nếu bị bệnh sẽ vượt qua mức này nên khi ôm bạn sẽ dễ dàng phát hiện.

Lưu ý đến hoạt động

Biểu hiện gà bị sốt mà người chăn nuôi có thể nhận biết nhanh chóng chính là dựa vào hoạt động thường ngày của chúng. Bởi phần lớn, khi mắc bệnh gà sẽ có dấu hiệu lờ đờ, ủ rũ, mệt mỏi, không hứng thú với môi trường xung quanh hoặc thức ăn.

Biểu hiện gà bị sốt qua các tư thế

Thông thường, gà bị sốt sẽ thay đổi hành vi, tư thế của mình, nằm lép vế, không đứng thẳng thậm chí lười di chuyển, đi lại nhiều. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết chúng đang bị sốt cơ bản nhất.

Dựa vào mắt

Khi cho gà ăn, nếu phát hiện chúng có triệu chứng mắt nhắm nghiền và chảy nước liên tục, khó khăn trong việc mở. Thì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang mắc bệnh sốt ở giai đoạn nặng.

Lưu ý đến lông

Một biểu hiện gà bị sốt cũng khá phổ biến mà người chăn nuôi có thể nhận biết nhanh chóng chính là dựa vào lông. Theo đó, thông thường khi mắc bệnh, lông của chúng sẽ xù lên, không còn bóng mượt như ban đầu.

Lưu ý đến lông
Lưu ý đến lông

Một số biểu hiện gà bị sốt khác

Ngoài những dấu hiệu nhận biết đơn giản ở trên, bạn cũng có thể dựa vào một số biểu hiện khác dưới đây:

  • Gà bị sốt thường biếng ăn, gây ra tình trạng giảm cân và suy dinh dưỡng.
  • Một số gà bị sốt sẽ có triệu chứng tiêu chảy, phân loãng.
  • Trường hợp bị sốt trong thời gian dài, năng suất của chúng giảm đi, không đạt trọng lượng như mong muốn hoặc đẻ trứng ít hơn.

Phương pháp điều trị gà bị sốt hiệu quả

Sau khi đã nắm rõ biểu hiện gà bị sốt, để điều trị kịp thời nhằm tránh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì bạn có thể áp dụng vài phương pháp dưới đây. Cụ thể:

Cách ly gà bị sốt

Khi phát hiện gà bị sốt thì hãy tiến hành cách ly chúng khỏi đàn nhằm tránh lây lan bệnh sang những con khác. Theo đó, nhốt gà trong môi trường vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo đầy đủ yếu tố thông thoáng, phun thuốc khử trùng.

Hạ sốt cho gà

Bên cạnh việc cách ly, khi nhận biết biểu hiện gà bị sốt thì người chăn nuôi có thể sử dụng các loại thuốc như: Paracetamol, Aspirin theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Ngoài ra, cho chúng uống thêm nước mát pha Vitamin C để tăng đề kháng.

Hạ sốt cho gà
Hạ sốt cho gà

Điều trị theo từng nguyên nhân

Như đã chia sẻ ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị sốt, nếu là nhiễm trùng thì người chăn nuôi nên dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định bác sĩ. Trong trường hợp nhiễm ký sinh thì dùng đúng thuốc phù hợp.

Bổ sung Vitamin

Trong quá trình cho ăn hoặc chăm sóc, nếu nhìn thấy biểu hiện gà bị sốt bạn hãy lập tức bổ sung Vitamin C, B Complex nhằm tăng sức đề kháng. Ngoài ra có thể dùng thêm các loại thuốc tổng hợp khác theo chỉ định của bác sĩ thú y.

Tiêm Vắc Xin

Ngoài những phương pháp trên, bạn hãy tiêm Vắc Xin cho chúng theo định kỳ nhằm tăng sức đề kháng, bảo vệ gà không bị lây nhiễm từ ký sinh hoặc môi trường, thời tiết. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất để đảm bảo năng suất trong chăn nuôi.

Bên viết trên đây của 67999VI.COM là tổng hợp những biểu hiện gà bị sốt cơ bản mà bạn có thể dễ dàng nhận biết nhanh chóng. Cùng với đó còn có một số phương pháp điều trị hiệu quả nhằm hạn chế tối đa tình trạng ảnh hưởng năng suất và lây lan.