Cách Nuôi Gà Cựa Sắt Và Những Điều Cần Lưu Ý Cho Sư Kê

Cách nuôi gà cựa sắt luôn là điều mà nhiều sư kê quan tâm. Gà cựa sắt là giống tốt, được nhiều anh em lựa chọn để đá. Tuy nhiên, để chăm sóc, huấn luyện giống này thì không phải đơn giản. Các sư kê cần đảm bảo tiêu chuẩn cơ bản về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập của chúng. Ngay sau đây, 67999 sẽ hướng dẫn anh em cách nuôi gà cựa sắt chi tiết nhất.

Xây dựng chuồng trại phù hợp, vệ sinh

Cách nuôi gà cựa sắt đầu tiên là phải đảm bảo môi trường sống thích hợp, vệ sinh. Chuồng trại chính là yếu tố đầu tiên quyết định tới tình hình sức khỏe, tinh thần của chú. Do đó, anh em cần phải xây dựng chuộng trại cao ráo, có mái che, vững chắc. Bạn có thể lựa chọn làm chuồng bằng tre nứa, bằng vải bạt hoặc bằng bê tông tùy theo. Tuy nhiên phải đảm bảo thoáng gió vào ban ngày và kín gió vào ban đêm.

Tuy vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của sư kê mà có thể lựa chọn hệ thống chuồng trại khác nhau để nuôi. Nếu được thì anh em có thể lắp đặt hệ thống sưởi ấm chiến kê của bạn.

Cách nuôi gà nòi đá cựa sắt chính là môi trường sống phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Các chất thải trong chuồng luôn phải được xử lý nhanh chóng, kịp thời. Tránh để lâu sản sinh vi sinh vật, vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Bên cạnh đó, để đảm bảo bạn hãy phun khử khuẩn chuồng trại từ 2 tháng một lần. Đó là cách nuôi tiêu chuẩn nhất cho anh em.

Xây dựng chuồng trại phù hợp
Xây dựng chuồng trại phù hợp

Cách nuôi gà cựa sắt: Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng

Chế độ ăn uống cũng là một trong những cách nuôi gà cựa sắt mà sư kê cần quan tâm. Gà cựa sắt phải đảm bảo có khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp và cân đối. Anh em có thể tham khảo những nguồn dinh dưỡng dưới đây.

Thóc – Thức ăn chứa tinh bột

Thóc là một nguồn thức ăn có nhiều tinh bột, cung cấp nhiều calo cho cơ thể chúng. Cách nuôi gà cựa sắt sẽ phải đảm bảo khẩu phần ăn từ 60 – 70% chế độ ăn là thóc. Bên cạnh đó, cũng cần bổ sung những tinh bột khác như ngô, khoai, sắn cho gà cựa sắt của bạn.

Tuy nhiên, trong cách nuôi, sư kê cũng phải đảm bảo chọn lựa thóc kỹ lượng cho chiến kê nhà mình. Đảm bảo loại bỏ những tạp chất, hạt không đạt tiêu chuẩn. Nên cho gà cựa sắt ăn từ 2 bữa tinh bột một ngày trở lên.

Bổ sung tinh bột trong chế độ ăn
Bổ sung tinh bột trong chế độ ăn

Chất xơ từ rau củ tự nhiên

Cách nuôi gà cựa sắt còn phải đảm bảo có nguồn chất xơ tự nhiên trong khẩu phần ăn. Bất kỳ giống gà nào cũng đều thích rau xanh. Bạn nên lựa chọn những loại rau có nhiều chất xơ, khoáng chất, Vitamin K cho cơ thể của chúng. Những thành phần này sẽ hỗ trợ thải độc tố hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe của gà cựa sắt.

Bên cạnh đó, rau xanh cũng chứa nhiều hàm lượng khoáng chất, giúp chiến kê của bạn hạ nhiệt tốt nhất. Trước khi chuẩn bị và chế biến bạn nên thái nhỏ rau xanh để chúng thuận tiện hơn khi ăn. Đó là cách nuôi và cách xây dựng chế độ ăn phù hợp nhất.

Xem Thêm: 6 Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Thực Tế Siêu Hiệu Quả 2024

Cách nuôi gà cựa sắt: Cho ăn đạm động vật

Đạm động vật cũng là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gà cựa sắt nhà bạn. Trong cách nuôi chiến kê, anh em cần phải bổ sung lượng đạm vừa phải. Đạm luôn là thành phần không thể thiếu trong khẩu phẩn ăn của các loại động vật. Bạn nên lựa chọn các loại thịt động vật có hàm lượng đạm tốt như thịt bò, thịt rắn, lươn…

Đối với từng loại bạn không cần thiết phải chế biến chín thịt mà có thể chế biến sơ, sạch sẽ cho gà cựa sắt ăn trực tiếp. Bên cạnh những loại thịt thì trứng cũng là nguồn đạm tốt cho cơ thể của chúng. Nếu nuốn cơ thể của chúng cứng cáp hơn, chắc khỏe hơn thì có thể lựa chọn cho chúng ăn tôm, tép, hải sản. Đó là cách nuôi gà cựa sắt tiêu chuẩn nhất cho sư kê.

Đạm động vật giúp chiến kê chắc khỏe
Đạm động vật giúp chiến kê chắc khỏe

Các loại Vitamin cần thiết

Cuối cùng cách nuôi gà cựa sắt là trong khẩu phần ăn của chúng phải có nhiều hàm lượng Vitamin. Một số loại Vitamin cần thiết và tốt nhất cho cơ thể của gà cựa sắt như Vitamin A, C, K… Những loại này sẽ giúp cho gà cựa sắt của bạn có thể trạng tốt, mạnh mẽ hơn, lì đòn hơn. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng các thành phần này có thể gây ra tác dụng phụ.

Chế độ chăm sóc gà cựa sắt tiêu chuẩn

Cách nuôi gà cựa sắt tiêu chuẩn còn thể hiện ở chế độ chăm sóc. Nếu bạn muốn chiến kê của mình khỏe mạnh, cứng cáp thì phải có chế độ chăm sóc tiêu chuẩn. Đặc biệt, đối với gà cựa sắt phải được phơi nắng từ một lần trên ngày trở lên. Điều này sẽ giúp tổng hợp canxi, giúp xương của chúng phát triển hơn. Ngoài ra còn để phòng ngừa các bệnh về da cho chúng.

Lưu ý phải cho chúng phơ nắng từ 10 đến 20 phút trên một lần. Nếu phơi lâu quá có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như chế độ ăn của chúng. Nó sẽ khiến chiến kê cựa sắt bị rối loại hệ tiêu hóa, bữa ăn không được đúng giờ. Đó là cách nuôi gà lông đá cựa sắt chính xác nhất.

Cách nuôi gà cựa sắt: Chế độ chăm sóc tiêu chuẩn
Cách nuôi gà cựa sắt: Chế độ chăm sóc tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, anh em cũng cần lưu ý quan sát, kiểm tra chuồng trại thường xuyên. Phải vệ sinh đúng, định kỳ, tiêu diệt các ký sinh trùng, vi khuẩn trong chuồng để chiến kê của bạn sống thoải mái nhất. Ngoài ra, anh em có thể kết hợp xoa bóp cho gà của mình bằng các bài thuốc đông bổ ích. Trên đây là cách nuôi gà cựa sắt tiêu chuẩn về chế độ chăm sóc cho các sư kê.

Những lưu ý khi nuôi gà cựa sắt cho anh em

Bên cạnh những cách nuôi gà cựa sắt ở trên, 6799VI cũng sẽ chia sẻ những lưu ý khi nuôi cho anh em. Nhằm giúp chiến kê của bạn có sức khỏe tốt hơn, tâm trạng tốt hơn. Và có những trận đá hay nhất.

Thứ nhất, cần phải cho chúng đi tiêm phòng đầy đủ, định kỳ. Nhằm phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lý cơ bản ở động vật này.

Thứ hai, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại của chúng. Đảm bảo đúng các tiêu chuẩn về không gian, diện tích và nhiệt độ bên trong chuồng. Nhằm hạn chế các mầm mống gây bệnh cho chiến kê cựa sắt.

Thứ ba, xây dựng chế độ ăn hợp lý trong cách nuôi. Anh em có thể dựa theo những nguồn dưỡng chất bên trên để có chế độ ăn thích hợp cho chiến kê nhà bạn.

Lời kết

Như vậy, cách nuôi gà cựa sắt phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. 67999VI.COM đã giới thiệu về tiêu chuẩn xây dựng chuồng trại, tiêu chuẩn chế độ dinh dưỡng, tiêu chuẩn luyện tập cho anh em. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ ra những điều cần lưu ý để có cách nuôi tốt nhất và giúp chiến kê nhà bạn có sức khỏe.