4 Cách Chữa Gà Chọi Bị Rút Gân, Mất Gân Hiệu Quả Nhất 2024

Cách chữa gà chọi bị rút gân giúp gà của bạn trở nên khỏe mạnh và mạnh mẽ trong các trận chọi. Để trị dứt điểm vấn đề gà chọi bị rút gân, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân một cách cụ thể. Trong bài viết này, trang chủ 67999 sẽ chia sẻ với bạn cách chữa trị gà chọi bị rút gân chi tiết dưới đây.

Tại sao gà chọi bị rút gân?

Gà chọi bị rút gân là tình trạng khá nghiêm trọng nếu không chữa trị kịp thời thì gà sẽ bị mất luôn đôi chân chiến của mình. Đối với những con gà bình thường thì khi bị rút gân, nó sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại. Nhưng đối với những con gà chọi thì sẽ mất đi khả năng thi đấu. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân tại sao con gà chọi của bạn bị rút gân.

Tại sao gà chọi bị rút gân?
Tại sao gà chọi bị rút gân?

Dưới đây có thể là một số lý do khiến gà bị rút gân:

 • Đầu tiên là có thể do gà của bạn phải luyện tập trong một thời gian dài với cường độ cao nên sức khoẻ gà không đáp ứng được.
 • Phải vận động và di chuyển nhiều trong các trận đấu dài thì gà chọi cũng có thể bị rút gân.
 • Đối thủ trong trận chọi tấn công bằng các đòn hiểm.
 • Trong các trận đấu dài, gà vận động nhiều cũng sẽ dễ bị đuối sức và gặp phải tình trạng rút gân.
 • Cũng có thể do gà ngã nên bị rút gân nếu gà chạy nhanh, vấp phải các vật cứng hoặc bật quá cao khi tiếp đất.
 • Các anh gà trống đạp mái quá nhiều cũng có thể sẽ bị rút gân.
 • Gà chọi bị rút gân bẩm sinh.

Cách chữa gà chọi bị rút gân

Cách chữa gà chọi bị rút gân rất đa dạng. Bạn có thể tham khảo và thực hiện nhiều cách cùng một lúc để có thể đạt được kết quả như mong muốn:

Tạo chế độ dinh dưỡng cho gà phù hợp

Cách chữa gà chọi bị rút gân đầu tiên, đó chính là chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho nó. Bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu năng lượng và Canxi như giun, thịt bò, dế… Bên cạnh đó, bạn nên thêm nhiều rau xanh trong bữa ăn để thêm chất xơ.

Tạo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà
Tạo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà

Bạn nên ưu tiên các loại rau mà gà yêu thích như cà chua, giá, rau muống… Nếu có điều kiện, bạn cũng nên cho thêm trứng vịt lộn, trứng cút lộn vào bữa ăn của gà chọi để tăng cường sức khỏe. Thế nhưng, bạn chỉ nên cho gà ăn vào buổi trưa và buổi tối để tránh bị tăng cân.

Om bóp cho gà

Om bóp cho gà cũng là cách chữa gà chọi bị rút chân một cách hiệu quả. Tuy nhiên, vào những ngày gà đau dữ dội thì không nên thực hiện cách này. Bạn nên để cho gà nghỉ ngơi và đợi sau 2 3 ngày ổn định sức khoẻ thì mới hãy om bóp.

Ngay khi phát hiện gà chọi bị rút gân, bạn nên ngâm chân cho gà trong chậu nước lạnh. Sau đó, dùng nước ấm để massage chân cho nó để gân cốt của gà được mềm hơn. Cách để om bóp gà tốt nhất là sử dụng rượu nghệ vì rượu nghệ rất tốt cho gân cốt của gà.

Xây dựng chế độ tập luyện cho gà chọi hợp lý

Trong giai đoạn gà bị rút gân, bạn nên xây dựng một chế độ luyện tập hợp lý phù hợp nhất với nó. Vì những sư kê cần được nghỉ ngơi kỹ càng trong thời gian này để tránh xảy ra những vấn đề xấu có thể xảy ra.

Xây dựng chế độ tập luyện cho gà chọi hợp lý
Xây dựng chế độ tập luyện cho gà chọi hợp lý

Thời gian 2 tuần đầu, bạn nên tập trung tăng cường chế độ dinh dưỡng để cải thiện thể lực cho gà. Sau khi gà đã khoẻ hơn, bạn mới bắt đầu cho nó luyện tập. Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ luyện tập của gà trong giai đoạn bị rút gân mà bạn có thể tham khảo:

 • Các bài tập nhảy, đập cánh chỉ được tập luyện với độ cao 10cm, sau đó mới dần dần tăng lên từ 20 đến 30cm.
 • Cho gà đeo thêm tạ vào chân trong suốt quá trình vận động di chuyển vì việc này có thể phục hồi gân cốt rất tốt cho gà. Tuy nhiên, bạn nên tăng trọng lượng của quả tạ dần dần từ thấp đến cao.
 • Bạn nên cho gà tập bài chạy lồng nhưng với mức độ và thời gian chạy khác nhau. Nếu gà bị rút gân thì bạn chỉ nên chạy lồng từ khoảng 5 đến 10 phút mỗi ngày.
 • Cho đến khi gà gần khỏi bệnh thì mới nên cho gà vần đòn vần hơi ở mức nhẹ nhàng. Lưu ý rằng, bạn nên bịt mỏ và cựa gà để tránh bị chấn thương không mong muốn.

Xem Thêm: Cách Làm Gà Chọi Sung: Ưu Điểm Và Lưu Ý Quan Trọng 2024

Cho gà uống thuốc

Nếu bạn muốn gà bình phúc rút gân nhanh chóng thì nên cho gà uống thuốc. Loại thuốc này được bán rất nhiều trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng mua nó một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên để gà phục hồi một cách tự nhiên để cho nó hồi phục một cách tốt nhất.

Các biện pháp tránh tình trạng gà chọi bị rút gân

Ngoài việc tìm hiểu cách chữa gà chọi bị rút gân, bạn cũng cần tìm hiểu các biện pháp để tránh tình trạng gà chọi bị rút gân nhằm bảo vệ sức khỏe cho gà cưng của mình:

Các biện pháp tránh tình trạng gà chọi bị rút gân
Các biện pháp tránh tình trạng gà chọi bị rút gân
 • Xây dựng những bài tập luyện đúng với độ tuổi và chỉ nên cho gà ra trận khi đã đủ tuổi và được cho phép thi đấu.
 • Không nên ép gà tập luyện quá mức vì điều này có thể gây ra những hậu quả khó lường.
 • Tạo môi trường vận động an toàn và tránh va đập trong quá trình chăn nuôi.
 • Không nên cho gà đạp mái quá nhiều để có thể tận dụng tốt thể lực của nó trước các trận chiến.
 • Cần đảm bảo đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho gà.
 • Cho gà thư giãn một cách thường xuyên như đi lại nhiều và không nên ép chúng di chuyển vào các không gian chật hẹp.

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách chữa gà chọi bị rút gân một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin trên, có thể giúp bạn có thể dễ dàng chữa trị tình trạng rút gân cho gà chọi của mình. Đồng thời giúp bạn biết được cách nuôi dưỡng con gà chọi của mình một cách chính xác nhất.